Logo và bài hát truyền thống

Logo và bài hát truyền thống

1. LOGO VĂN HÓA HỌC
Logo của Khoa Văn hoá học Đại học Quốc gia TP. HCM được xây dựng vào tháng 11-2006 do GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm thiết kế và TS. Trần Ngọc Khánh thể hiện.

Logo gồm hai kiểu: một kiểu bốn màu (trắng-đen-xanh-đỏ) là kiều chính, và một kiểu trắng đen với ba sắc màu (trắng-đen-xám).
Trung tâm của logo là ý tưởng về triết lý âm dương – quy luật chủ đạo chi phối toàn bộ hoạt động của vũ trụ mà cư dân Đông Nam Á cổ đại đã nhận thức được và tổ tiên người Hán đã trình bày thành học thuyết. Triết lý âm dương cũng là một tư tưởng mang tính phương pháp luận trong việc xây dựng Trường phái văn hoá học Tp. HCM. Ý tưởng âm dương trong logo được thể hiện hai lần, một lần thể hiện nguồn gốc Đông Nam Á và một lần thể hiện sự tiếp nhận triết lý âm dương đã được Trung Hoa hoàn thiện..
Một lần dễ thấy hơn (văn hoá Trung Hoa dương tính hơn) dưới dạng hình tròn chia hai nửa: nửa trên màu đỏ (dương), nửa dưới màu đen (âm) tiếp giáp nhau theo đường cong hình chữ S thể hiện quy luật âm dương gắn bó mật thiết và chuyển hoá cho nhau; trong mỗi nửa có một hình tròn nhỏ trái màu thể hiện quy luật trong âm có dương và trong dương có âm.
Một lần nữa khó thấy hơn (văn hoá Việt Nam và Đông Nam Á âm tính hơn) dưới dạng hình tròn (dương) ở ngoài, và hình vuông (âm) ở trong. Hình vuông được tạo nên bởi ba chữ cái VHH (Văn Hoá Học). Trong đó chữ V tuy chỉ chiếm một phần tư hình vuông nhưng lại nằm ở trên (dương), với màu trắng giữ vị trí trung tâm nổi bật; chữ V vừa có nghĩa là “Văn” (cái phần tinh thần, phần trí tuệ - chứ không phải võ lực - của con người), cũng vừa có nghĩa là "Việt (Nam)" (một bộ phận của nhân loại). Ba phần tư hình vuông còn lại dành cho hai chữ “h” màu xanh lá cây (màu của văn hoá nông nghiệp), một chữ xuôi, một chữ ngược, quay mặt vào nhau thể hiện ý tưởng: xét về tình cảm, chúng ta phải thương yêu nhau (truyền thống "Bầu ơi thương lấy bí cùng..."), xét về lý trí, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với nhau - có như vậy ta mới vun đắp được một nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc và hiện đại, xây dựng được một đất nước Việt Nam hùng cường.
Như vậy, triết lý chủ yếu của logo nằm trong phần hình vuông: Phần âm quan trọng hơn phần dương. Cái trong quan trọng hơn cái ngoài. Cái dưới quan trọng hơn cái trên. Cái khó thấy quan trọng hơn cái dễ thấy. Cái ngoại lai (biểu tượng đỏ-đen) tuy dễ thấy nhưng chỉ có tác dụng làm nền, bổ sung, tôn vinh cái truyền thống bản địa (biểu tượng vuông-tròn). Cái văn hoá (sản phẩm, thể hiện bằng chữ V ở trên), tuy cũng đã quan trọng lắm rồi, nhưng cũng vẫn chỉ là phần nổi, phần dương so với con người (hai chữ h ở dưới), chủ nhân tao ra văn hoá. Và trong cái gốc là con người đó thì không phải bản thân con người (hai chữ h hữu hình) mà là sự thương yêu và hợp tác, tức là cái phần âm vô hình - phần tinh thần, phần lý trí, phần tình cảm, phần quan hệ giữa con người với nhau - mới là cái quan trọng nhất.
Cuối cùng, nằm theo vòng ngoài của hình tròn, phía trên là dòng chữ "Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn" và phía dưới là dòng chữ "Đại học Quốc gia TP. HCM" là tên cơ quan chủ quản trực tiếp và gián tiếp của Khoa Văn hoá học.
2. BÀI HÁT TRUYỀN THỐNG
Bài ca văn hóa học là bài hát truyền thống của Khoa Văn hóa học ĐH KHXH&NV ĐHQG TP. HCM do nhạc sĩ Trần Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy của Nhạc viện TP. HCM (NCS Văn hóa học khóa 2) sáng tác chào mừng Lễ hội truyền thống Văn hoá học năm 2007.

Lần đầu tiên bài hát đã ra mắt công chúng trong dịp Lễ hội truyền thống Văn hoá học diễn ra tại Khuôn viên Hội trường Thống Nhất - Dinh Độc lập ngày 01/12/2007, do dàn hợp xướng của tập thể lớp CN VHH K1, lớp NCS VHH K1 và lớp CH VHH K7 dưới sự chỉ huy của ThS. NSƯT, nhạc trưởng Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm biểu diễn của Nhạc viện TP. HCM.


Khoa Văn hóa học
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.