Sáng ngày 09/12/2020, tại thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG-HCM phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cơ sở Trà sen Tháp Mười Đông Tháp đồng tổ chức Hội thảo “Văn hoá trà ở Việt Nam và thế giới: lịch sử- văn hoá trà trong bối cảnh đương đại”. Hội thảo này cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm Lễ giỗ lần thứ 91 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các Sở ban ngành, UBND thành phố, huyện thị Đồng Tháp về tham dự cùng các doanh nghiệp lữ hành, Khu điểm du lịch, cơ sở sản xuất sản phẩm từ sen. Đại diện của Văn phòng Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Chùa Long Sơn.v.v. Về phía trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự tham dự của PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan (Hiệu trưởng), TS. Lê Thị Ngọc Điệp (Chủ tịch Hội đồng Trường), TS. Phan Anh Tú, TS. Trần Phú Huệ Quang (Phó Trưởng Khoa Văn hoá học), TS. Hồ Minh Quang (Trưởng Khoa Đông phương học), PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu, các chuyên gia, học viên cao học, nghiên cứu sinh cùng về tham dự.

Nội dung hội thảo tập trung vào các vấn đề lịch sử, văn hoá trà Việt và quốc tế, được các nhà khoa học lý giải khá rõ ràng, và thống nhất tên gọi như Trà, Chè, các sản phẩm từ cây chè. Từ góc nhìn văn hoá kinh tế cho thấy những cơ hội và thách thức của trà Việt cũng như trà sen vùng Tháp Mười, được các tác giả đề xuất một số giải pháp chiến lược cho việc phát triển trà sen Tháp Mười thành một sản phẩm du lịch đặc thù trong phát triển du lịch ở Đồng Tháp. Đời sống xã hội đương đại cần tính đến tính đa dạng của sản phẩm trà như trà sen, trà hoa cúc, trà linh chi, trà gừng, trà hoa nhài, trà mãng cầu, trà bạc hà, trà túi lọc… Các bài học lịch sử văn hoá trà Hàn Quốc, Trung Hoa, Đài Loan cũng được làm rõ mang đến các bài học kinh nghiệm cho Đồng Tháp phát triển thương hiệu trà của mình.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đóng góp các ý kiến nhằm tìm ra hướng phát triển cũng như xác định tính lịch sử hình thành và phát triển của trà ở Việt Nam và thế giới. Nhấn mạnh vào vai trò kinh tế, du lịch liên quan sản phẩm trà; phổ biến văn hoá trà như một sản phẩm kinh tế và văn hoá đặc thù của những địa phương đang có ưu thế về trà cũng được các đại biểu tại hội thảo phân tích sôi nổi.

Các đại biểu cũng đề nghị nhà trường kết nối mở hội thảo cấp quốc gia, hoặc quốc tế về các chủ đề trọng tâm “Trà trong văn hoá Phật giáo”, “Công nghiệp văn hoá trà trong bối cảnh hội nhập như các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…” nhằm tìm kiếm kinh nghiệm phục vụ cho các đề án gắn với xây dựng thương hiệu, phát triển du lịch nông nghiệp, lưu giữ những giá trị văn hoá của tỉnh Đồng Tháp. TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổng kết và bế mạc hội thảo.

Trước đó, ngày 08/12/2020, đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV,ĐHQG-TP.HCM đã đến dâng hương tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh SắcĐoàn đã có chuyến tham quan khảo sát Cơ sở Trà sen Tháp Mười  tại huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Ông Nguyễn Trọng Hương, chủ cơ sở, đã tiếp đoàn và có nhiều chia sẻ về quy trình sản xuất kết hợp tinh hoa giữa sen và trà. Ông trực tiếp hướng dẫn đoàn đã đến tham quan cánh đồng sen, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu chính cho Cơ sơ Trà sen Tháp Mười.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM tại Đồng Tháp

Hình 1: Giới thiệu các sản phẩm về trà trước giờ hội thảo khoa học

Hình 2: PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan và TS. Lê Thị Ngọc Điệp giới thiệu sản phẩm Trà Sen có gắn thương hiệu Trường ĐH KHXH &NV

Hình 3 : PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan (Hiệu trưởngTrường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM) phát biểu khai mạc hội thảo khoa học