Quản lý và khai thác di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập

bia sach 16x24 cm 02a

LỜI GIỚI THIỆU

Quyển sách Quản lý và khai thác di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập là công trình nghiên cứu tập hợp nhiều bài viết về thực trạng công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Khi đất nước đang trên đường hội nhập và phát triển về mọi mặt thì di sản văn hóa cũng được đánh giá là nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia. Nguồn tài nguyên đó cần được nghiên cứu dưới ánh sáng khoa học nhằm sáng tạo ra các giải pháp thích hợp mang tính ứng dụng cao, từ đó tiến hành bảo tồn và phát huy thành công những sản phẩm du lịch đặc thù thể hiện bản sắc văn hóa Việt Nam và truyền thống của các địa phương. Tác giả các bài viết trong quyển sách này đều là những người đã trải qua kinh nhiệm thực tiễn trong công tác quản lý di sản, được đào tạo chuyên môn tại các trường đại học trong và ngoài nước. Nhiều tác giả là nhà nghiên cứu lâu năm, giảng viên đại học, cán bộ quản lý di sản và cán bộ chuyên môn tại các bảo tàng hay di tích. Chính vì vậy, các bài viết đã chuyển tải nội dung khoa học thực tiễn nhất của công tác quản lý di sản, đề xuất các giải pháp chuyên môn khi các tác giả đưa ra những dữ liệu khoa học cho toàn bộ các phương diện di sản văn hóa ở Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam.

Quyển sách tập trung 37 bài viết được quy thành bốn nội dung chính như sau: di sản và công tác quản lý, bảo tàng và di tích trong hội nhập và phát triển, di sản văn hóa và phát triển du lịch, di sản văn hóa nhìn từ công tác bảo tồn và phát huy giá trị. Ban biên tập chúng tôi đã lựa chọn để xuất bản những bài viết có nội dung gần nhất với chủ đề của quyển sách. Trong đó, nhiều bài viết nêu lên được các bằng chứng xác đáng về thực trạng của công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Nhiều bài viết đã đưa ra các ý kiến đáng lưu tâm, đánh giá đúng đắn tầm quan trọng của công tác quản lý di sản văn hóa hiện nay bằng các số liệu nghiên cứu định tính và định lượng vô cùng cụ thể.

Các bạn đang có trong tay quyển sách Quản lý và khai thác di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập là tập hợp trí tuệ tập thể của các nhà nghiên cứu, nhà quản lý tâm huyết với tài nguyên di sản Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng các dữ liệu nghiên cứu được cập nhật trong thời gian gần nhất sẽ đáp ứng được phần nào nào nguyện vọng hiểu biết của những người quan tâm đến lĩnh vực di sản văn hóa và thiên nhiên. Trên cơ sở đó, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc.

MỤC LỤC

Di sản và công tác quản lý

1. Trương Kim Quân, Phan Thị Tuyết Minh. Công tác quản lý và phát huy các loại hình di tích trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh
  2. Nguyễn Thị Thu Trang.Quản lý nhà nước về di sản văn hoá và vấn đề bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong thời kỳ hội nhập