Sắc màu văn hóa lần thứ 8: Lãng du cùng nét đẹp Chăm

Chiều ngày 8/5/2019, CLB Văn hoá học (K.VHH) đã tổ chức chương trình “Sắc màu văn hóa – lần VIII” tại hội trường C (Thủ Đức) với chủ đề: “Lãng du cùng nét đẹp Chăm”. Chương trình nhằm quảng bá những giá trị lịch sử văn hóa, sự sáng tạo người Chăm trong nền văn hoá Việt Nam đến các bạn sinh viên yêu thích văn hóa Việt Nam. 

      Chương trình Sắc màu văn hóa lần thứ VIII cũng là dịp nhìn lại một chặng đường 10 năm hình thành và phát triển của CLB Văn hóa học (2009-2019). Chương trình đã nhận được sự đồng hành của sinh viên Khoa Văn hóa học (ĐH.KHXH&NV), Khoa Văn hóa học, Khoa Văn hoá dân tộc thiểu số (ĐH. Văn hoá TP.HCM), ĐH. Kinh tế, ĐH. Tôn Đức Thắng, CLB Văn hoá (ĐH. Tài Chính Marketing), ĐH. Công Nghệ, ĐH Ngoại Ngữ-Tin học tham dự chương trình.

 

Chương trình nhận được hưởng ứng của sinh viên K.VHH, các Khoa và các trường ĐH khác trên địa bàn TP.HCM về tham dự

Nhà thơ Inrasara (bìa trái), TS. Phan Anh Tú đến tham dự chương trình.

      Ban tổ chức đã vinh dự đón chào nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hoá Chăm, Ông Inrasara đến tham dự. Phía BCN Khoa có TS. Phan Anh Tú, TS. Trần Phú Huệ Quang - Phó Trưởng Khoa Văn hóa học, các giảng viên TS. Lý Tùng Hiếu, ThS. Trương Lam Hà, ThS. Bùi Việt Thành, ThS. Quách Thuyên Nhã Uyên và các anh chị NCS, HVCH, cựu sinh viên về tham dự.

Ông Inrasara đến tham dự, giao lưu với sinh viên.


TS. Lý Tùng Hiếu đến tham dự chương trình.

        Khai mạc chương trình, TS. Phan Anh Tú đã có lời phát biểu chào mừng, biểu dương các hoạt động thiết thực hết sức có ý nghĩa của CLB trong thời gian qua. CLB đã có chặng đường 10 năm hoạt động với nhiều thành quả gặt hái đáng ghi nhận. Mười năm qua, CLB đã có nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, hoạt động thiện nguyện, công tác xã hội ở các địa phương ở Nam bộ.

       Thay mặt BCN Khoa, TS. Phan Anh Tú đã gửi lời động viên khích lệ CLB của TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Trưởng Khoa và hy vọng CLB sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn, làm cho hình ảnh K.VHH cũng như CLB trở nên phổ biến, là địa chỉ giao lưu, học thuật tin cậy của nhà trường.

       Sinh viên Huỳnh Lê Triều Phú - Chủ nhiệm CLB đã gửi bó hoa thay lời tri ân đến đại diện BCN Khoa - TS. Phan Anh Tú và thầy cô đã hỗ trợ cho chương. Đại diện các đơn vị đến từ các trường ĐH tại TP.HCM tham dự gửi hoa chúc mừng đến CLB VHH.

Chủ nhiệm CLB Văn hóa học tặng hoa cho TS. Phan Anh Tú

Đoàn - HS Khoa Văn hóa học trao giấy khen cho các thành viên CLB.

TS. Phan Anh Tú trao thưởng viết về Khung trời văn hóa học cho sv Hoàng Anh.

     Hoạt động học thuật cũng được đẩy mạnh thông qua các báo cáo chuyên đề văn hoá tộc người ở Việt Nam. CLB đã thành lập ban truyền thông, thực hiện chương trình “Bước chân muôn dặm” được người xem ghi nhận. Dù còn khá non trẻ, nhưng BCN và các thành viên không ngừng nỗ lực vượt khó để đưa CLB ngày càng phát triển và mở nhiều hướng mới trong hoạt động sắp tới.

Đại LCH sinh viên ĐH Văn hóa TP.HCM tặng hoa cho BCN CLB Văn hóa học

     Hoạt động văn hoá văn nghệ nhân kỷ niệm 10 năm thành lập CLB có nhiều tiết mục đậm nét văn hoá Chăm như: Tiếng trống Paranưng, điệu múa Apsara vũ nữ Chăm hay các tiết mục Mưa bay tháp cổ, Nước non ngàn dặm ra đi... diễn ra đầy ấn tượng.

Sinh viên K.VHH  biểu diễn tiết mục múa Chăm.

Sinh viên biểu diễn bài hát Tiếng trống Paranưng.

SV Phương Thảo biểu diễn bài Nước non ngàn dặm ra đi.

     Phần giao lưu, sinh viên Lưu Thạch Thị Dẫn (K.VHH), Rozali Said (K.XHH) và nhà thơ, nhà nghiên cứu văn hoá, ông Inrasara đã mang lại những kiến thức không chỉ lịch sử mà còn cả kiến thức văn hoá, ngôn ngữ, văn học, kiến trúc Chăm kéo dài xuyên suốt từ Quảng Bình trở vào Nam thông qua các trò chơi đố vui dành cho các bạn sinh viên. Nhiều ví dụ cụ thể chỉ ra những giá trị đặc trưng văn hóa nổi bật và làm rõ những đặc điểm khác biệt của hai vùng văn hóa mà người Chăm đang sinh sống.

Sinh viên Lưu Thạch Thị Dẫn giao lưu với các bạn sinh viên

Sinh viên Rozali Said (K.XHH) giao lưu vơi sác bạn sinh viên.

      Sinh viên Lưu Thạch Thị Dẫn (K.VHH) đã có những chia sẻ đầy bổ ích về trang phục, lễ hội mừng năm mới Rija Nâgar của người Chăm tại Ninh Thuận thì sinh viên Rozali Said (K.XHH) đã chia sẻ thú vị về lễ Ramadan, lễ hội Roya cùng những đặc trưng về nghệ thuật qua lời ca điệu múa của Chăm Hồi giáo ở An Giang… Từ hai ví dụ sinh động của hai bạn giúp nhận biết được những giá trị vật chất, tinh thần sáng tạo của người Chăm làm những bài học thú vị cho sinh viên ngành Văn hoá học.

Hai bạn sinh viên trong trang phục truyền thống của người Chăm.


     Đặc biệt là phần nói chuyện về “Văn hóa Chăm nhìn từ quá khứ hướng tới tương lai” của nhà thơ, NNC Inrasara. Ông có một gia tài đồ sộ từ sáng tác đến nghiên cứu văn hóa Chăm.

Nhà thơ, NNC Inrasara giao lưu với sinh viên.

Thay BCN Khoa và CLB, TS. Phan Anh Tú tặng quà cảm ơn cho ông Inrasara.

     Nhà thơ, NNC Inrasara đã nhận được nhiều giải thưởng về văn chương, văn hóa, nổi bật với giải thưởng Trung tâm Lịch Sử và văn minh Đông Dương - Đại học Sorbome (Pháp), giải thưởng văn học Đông Nam Á… Inrasara đã chia sẻ về văn học, ngôn ngữ, văn hóa Chăm, đặc biệt nhấn mạnh vai trò lịch sử - văn hoá biển của người Chăm; các loại hình nghệ thuật thơ lục bát Chăm và mối quan hệ của nó với thơ lục bát của người Việt, về di sản văn hóa và tôn giáo Chăm. Đứng trên quan điểm của một người nghiên cứu, ông còn có những nhận định, quan điểm cá nhân đầy tính gợi mở và lý thú, lôi cuốn các bạn sinh viên.

     Nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi về ngôn ngữ, kiến trúc, sự giống và khác nhau của người Chăm miền Tây Nam Bộ và Trung Bộ..., đã được nhà thơ, NNC Inrasara giải đáp giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn và cùng học hỏi thêm các kiến thức mới. Ông cũng đã gửi tặng đến thầy cô và sinh viên bài thơ “Tháp Nắng” đầy cảm xúc tinh tế bằng hai thứ tiếng Việt và Chăm.

     Một bạn sinh viên năm 2 (ĐH. Tài chính –Marketing) đã chia sẻ: “Em biết được chương trình thông qua thư mời cho LCH Trường, nên em cùng các bạn đại diện trường đến tham dự. Em thấy chương trình thật sự có ý nghĩa, giúp em có những hiểu thêm về văn hoá và con người của dân tộc Chăm.Em thích nhất phần văn nghệ của chương trình vì mang lại cho người xem thấy được đặc trưng văn hóa Chăm là như thế nào”.

 

Snh viên ĐH. Tài chính –Marketing, ĐH Văn hóa TP.HCM tham dự chương trình

       Chương trình kỷ niệm 10 năm đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí từ BCN và giảng viên Khoa VHH, TS. Nguyễn Văn Hiệu, TS. Lý Tùng Hiếu, TS. Nguyễn Thị Phương Duyên. Bên cạnh đó, CLB còn nhận được sự hỗ trợ kinh phí của cựu sinh viên Mai Kim Thảo gửi đến cho chương trình. BTC đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến BCN Khoa và các cá nhân đã đồng hành và hỗ trợ chương trình.

Tiết mục Roya yêu thương kết thúc chương trình giao lưu.

NCN CLB chụp hình lưu niệm với thầy cô giáo và các bạn sv đến từ các trường bạn.


Tin: Cẩm Linh
Ảnh: Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.