Hình ảnh chuyến thực tế của SV Khoa Văn hóa học tại Khu di tích Gò Tháp - Tháng 5/2018

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên ôn luyện kiến thức chuyên môn, bổ sung tri thức từ hoạt động trải nghiệm thực tế; vận dụng các lý thuyết văn hoá học và các ngành gần, PPNC khoa học xã hội và nhân văn trong các hoạt động chuyên môn như quan sát tham dự, thu thập dữ liệu, phỏng vấn nhóm mục tiêu… Khoa Văn hóa học tổ chức chuyến thực từ ngày 20/5 – 31/5/2018 tại Đồng Tháp và Cần Thơ.


Trải qua thời gian thực tập, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng phối hợp làm việc nhóm, ghi chép điền dã, lưu giữ và quản lý dữ liệu, viết báo cáo khoa học, phản biện khoa học; tăng cường ý thức học tập có định hướng nghiên cứu khoa học; củng cố quan hệ giữa hoạt động giáo dục và đào tạo, nhà trường và xã hội.


Trong thời gian sinh hoạt và thực tập chuyên môn tại các địa bàn, ngoài việc hoàn thành mục tiêu đã đề ra, sinh viên sẽ tiếp cận và có thể tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn; tham quan các hạng mục trong quần thể di tích Gò Tháp; tìm hiểu các thiết chế văn hóa, thực tiễn xây dựng nông thôn mới, thành tựu và tồn tại trong quản lý di tích, di sản văn hóa và phát triển du lịch ở địa phương.


Nội dung thực tập chuyên môn sinh viên phải thực hiện như sau:


Thu thập dữ liệu (ghi chép, ghi âm, sưu tầm hiện vật) phỏng vấn nhóm mục tiêu (người già sinh trưởng tại địa phương) tập trung tại các xã trên địa bàn khu di tích Gò Tháp, phỏng vấn sâu các cá nhân có trách nhiệm trong việc quản lý, bảo tồn di sản và phát triển du lịch tập trung vào hai lĩnh vực sau:


Xem xét tính đặc trưng văn hóa tín ngưỡng của cư dân vùng Gò Tháp tiếp cận từ các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể bao gồm các cơ sở thờ tự, khu di tích, địa danh, nghi thức thờ cúng, lễ hội, các giai thoại, hệ thống những điều kiêng kỵ trong sản xuất và sinh hoạt… cùng mối liên quan nếu có.


Đối với việc quản lý Di sản văn hóa tại địa phương trong mối liên hệ với phát triển du lịch. Sinh viên phải quan sát và viết bài thu hoạch: Cuối đợt thực tập, các tổ sẽ lập bản báo cáo thuyết minh, tổng hợp kết quả khảo sát chuyên môn ở các nhóm để lấy điểm giữa kỳ; mỗi sinh viên đều có bài thu hoạch trên địa bàn thực tập để lấy điểm cuối kỳ. Bản báo cáo thuyết minh của tổ, nhật ký điền dã của nhóm và bài thu hoạch của sinh viên được đóng thành tập theo tổ để lưu chiếu.


Dưới đây là những hình ảnh của chuyến thực tế của sinh viên tại KDT Gò Tháp.


Đền thờ Đốc Binh Kiều

Một góc khu di tích Gò Tháp

Thầy và trò làm việc với BQL Di tích và UBND các xã tiến hành khảo sát

Sinh viên nghe giới thiệu về khu di tích

Miếu Bà chúa xứ Ấp Tân Kiều, kinh nhì, một nơi sinh viên khảo sát

Miễu bà chúa xứ kinh nhất, Tân Kiều

Neak Tà khu di tích Gò Tháp

Neak Ta xóm, Tân Kiều

Đường banh quanh khu di tích Gò Tháp

Cảnh sinh hoạt dọc đường khảo sát thuộc xã Tân Kiều 

Sinh viên giới thiệu về các di tích văn hóa tại Gò Tháp

Sinh viên chụp tư liệu hình ảnh về tín ngưỡng của người dân Gò Tháp

Chụp hình lưu niệm tại khu di tích Gò Tháp

Sinh viên làm quen với các nhân viên Khu hành hương Gò Tháp. Ảnh: Trần Hoàng Phương Thảo

Thầy cô và sinh viên chụp hình lưu niệm. Ảnh: Đào Thu Hà

Sinh viên dùng cơm tối tại khu hành hương Gò Tháp. Ảnh: Ngọc Nhung

Ảnh Việt Thành, Ngọc Nhung, Đào Thị Hà, Trần Hoàng Phương Thảo

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.