BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: VĂN HÓA MẠNG - NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP GIỚI TRẺ TP.HCM DO TS. HÀ THANH VÂN TRÌNH BÀY

Sáng ngày 26/08/2019, tại văn phòng (A.204), Khoa Văn hóa học, TS. Hà Thanh Vân – Trường ĐH Thủ Dầu Một đã trình bày nghiên cứu về Văn hóa mạng ở TP.HCM. Đây là nghiên cứu kiểm chứng sự thay đổi về văn hóa mạng của giới trẻ (2019) so với nghiên cứu trước đây của TS. Hà Thanh Vân.

Nghiên cứu của TS. Hà Thanh Vân nhấn mạnh đến “Văn hóa mạng” là một bộ phận quan trọng của văn hóa thời đại công nghệ thông tin; văn hóa mạng còn là số hóa và truyền thông của các sản phẩm văn hóa… Văn hóa mạng còn là tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm mang tính văn hóa… từ đó, văn hóa mạng trở thành một công cụ kết nối, chia sẻ, xây dựng một môi trường giao tiếp mới.

Văn hóa mạng là loại hình văn hóa dựa trên nền tảng công nghệ thông tin chứ không hẳn chỉ là văn hóa của người sử dụng mạng internet. Nghiên cứu văn hóa mạng được các nhà nghiên cứu Mỹ tiên phong nghiên cứu, trong đó có David Porter – Internet Culture (1997) và Sara Kiesler – Culture of the Internet (1997), The World is Flat – Thomas L. Friedman…

TS. Lê Thị Ngọc Điệp - Trưởng khoa Văn hoá học giới thiệu buổi báo cáo chuyên đề. Ảnh: Việt Thành 


Internet ngày càng trở thành nên quan trọng trong đời sống của người toàn cầu, từ đó nhiều thuật ngữ nói đến người dùng khá đa dạng. Trong làn sóng phổ biến Internet, Việt Nam không thể nằm ngoài làn sóng đó. Năm 1997, Việt Nam gia nhập vào hệ thống Internet thế giới trở thành một trong những quốc gia có nền tảng internet lớn trên thế giới.

Với số lượng người tham gia vào mạng internet khá lớn, ước tính hơn 62 triệu người dùng hiện nay. TP.HCM có số người dùng lớn nhất cả nước, thể hiện qua người dùng và nền tảng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông vào cuộc sống, gia tăng thương mại điện tử. Việc dùng internet vào công việc khá lớn, thậm chí giới trẻ TP.HCM hiện nay quan niệm - “sống – ăn – ngủ” cùng internet.

TS. Hà Thanh Vân báo cáo tại Khoa Văn hoá học. Ảnh. Việt Thành 


Thông qua mạng lưới và điều tra định lượng, nghiên cứu của TS. Hà Thanh Vân đưa ra thêm nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa mạng, tương tác của các thành viên với xã hội, xác định mối quan hệ giữa không gian ảo – thật…

Tại báo cáo chuyên đề, TS. Nguyễn Văn Hiệu, TS.  Trần Long, ThS. Nguyễn Thu Hương cũng đã có thêm các trao đổi nhằm làm rõ hơn về văn hóa mạng cũng như các định hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

  

Tin, ảnh: Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.