Phan Anh Tú. Điêu khắc Thần Vishnu và Shiva trong văn hóa Đông Nam Á

LỜI GIỚI THIỆU


Quyển sách Điêu khắc Thần Vishnu và Shiva trong văn hóa Đông Nam Á hình thành từ luận án tiến sĩ chuyên ngành Văn hóa học của TS Phan Anh Tú.  Đây là sách chuyên khảo hình thành từ luận án, có bổ sung, sửa chữa. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia TP HCM cũng đã tiến hành các thủ tục mời chuyên gia đọc thẩm định độc lập theo quy trình xuất bản sách chuyên khảo và đã nhận được những phản hồi tích cực.

 


Những kết quả nổi bật của công trình nghiên cứu này là việc giải mã ý nghĩa văn hóa, khảo cứu các sưu tậpvà hiện vật tiêu biểu có nguồn gốc từ các vương quốc cổ ở Việt Nam, Campuchia, Indonesia và Thái Lan cùng với việc tham khảo thành tựu của những công trình trước tác. Tất cả đã giúp tác giả hoàn thành công trình nghiên cứu mà bạn đọc đang có trong tay.


Trong công trình này, tác giả đã thành công trong việc miêu tả chi tiết, đầy đủ các chủ đề, khía cạnh liên quan đến thần Vishnu và Shiva dưới nhiều góc độ (mà quan trọng hơn cả là nghệ thuật điêu khắc và ý nghĩa tôn giáo), những ảnh hưởng của hai vị thần này trong lịch sử nghệ thuật, văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á. Đồng thời phân tích mối quan hệ giao lưu giữa các trung tâm văn hóa với nhau . Từ đó, tác giả nêu lên nhận định của mình nhằm làm sáng tỏ ý nghĩa văn hóa của hình tượng thần Vishnu và Shiva. Qua sự miêu tả chân thực và khách quan, cùng với nguồn tư liệu dồi dào, người đọc có những hiểu biết chi tiết với những đặc điểm về chủ đề, chất liệu, phong cách, ý nghĩa tôn giáo, văn hóa của điêu khắc thần Vishnu và Shiva cũng như các nhân vật, hiện vật gắn liền với họ ở một số quốc gia Đông Nam Á cụ thể.


Từ các hiện vật điêu khắc, tác giả mở rộng biên độ phân tích, so sánh về đời sống của cư dân Đông Nam Á, thông qua việc nhận diện quá trình tiếp nhận và chuyển đổi hình tượng thần Vishnu và Shiva theo nhận thức riêng của từng tộc người và từng bối cảnh lịch sử dựa trên nền tảng của văn hóa bản địa. Theo tác giả, đặc điểm của kiến trúc Vishnu và Shiva giáo luôn phải xây dựng theo mẫu hình vũ trụ luận mà ở Đông Nam Á nó lấy cảnh quan môi trường bản địa làm tiêu chí như ngọn núi/đồi, dòng sông, biển, hồ nước, con suối và cánh đồng. Tuy có sự thay đổi hình tượng linh vật, vật biểu tượng và trang phục của thần Vishnu và Shiva, hay khuôn mặt thần linh theo nhân chủng bản địa của từng tộc người nhưng hình tượng thần Vishnu và Shiva về cơ bản vẫn tuân thủ những nguyên tắc tạc tượng kinh điển theo sách Shilpashatra của Ấn Độ khi thể hiện các dấu hiệu riêng của thần, vật cưỡi và bảo vật cầm tay. Mặc dù có sự khác biệt ở thời điểm tiếp nhận tôn giáo Ấn Độ của các quốc gia Đông Nam Á nhưng tất cả đều phản ánh nét tương đồng trong điêu khắc. Hầu hết các tác phẩm điêu khắc về Vishnu và Shiva ở Đông Nam Á đều lấy cảm hứng từ đề tài thần thoại và truyền thuyết Bà La Môn giáo. Tượng Vishnu và Shiva trong điêu khắc Đông Nam Á thường phản ánh quan niệm triết học Ấn Độ, trong đó Vishnu và Shiva là những vị thần hiện thân cho Đại vũ trụ.


Bên cạnh đó, tác giả cũng đã chỉ ra trong nghệ thuật Đông Nam Á, mối quan hệ giữa tượng Vishnu, Shiva với ngôi đền luôn gắn bó mật thiết, khắng khít và không thể tách rời nhau. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, tượng thần còn làm tăng thêm tính thiêng liêng cho ngôi đền, thể hiện chức năng giáo dục và củng cố niềm tin tôn giáo cho các tín đồ. Những tác phẩm điêu khắc thần Vishnu và Shiva trên đã thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo mang bản sắc của cư dân bản địa Đông Nam Á.


Chúng tôi cũng xin lưu ý bạn đọc rằng đây là sách chuyên khảo, phản ánh quan điểm của tác giả vốn là người nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực văn hóa Đông Nam Á. Chính vì vậy, cuốn sách này phù hợp cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy trong các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc tự nghiên cứu. Rất mong bạn đọc tiếp nhận công trình nghiên cứu này trong tinh thần khoa học, khách quan và có những góp ý đối với tác giả.


Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sách có bán tại Trung tâm sách ĐHQG và Khoa Văn hóa học (phòng 204) - Số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1. TP.HCM

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.