Chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Sáng ngày 30/5/2019, Khoa Văn hóa học - Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQG TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa TP.HCM thuộc Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM tổ chức chương trình biểu diễn tại hội trường D, cơ sở 1 – Đinh Tiên Hoàng.

Được sự đồng ý và cho phép của PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Khoa Văn hóa học đã phối hợp thực hiện chương trình biểu diễn âm nhạc dân tộc – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, một hoạt động hết sức ý nghĩa với Sở VH, TT – TP.HCM. Hơn nữa, đây là sự hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian dân tộc trong việc thực hiện Công ước bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

 

TS. Phan Thanh Định (bìa trái), Ông Phan Thanh Bình đến tham dự buổi biểu diễn. Ảnh: Giang Lê

Chương trình là hoạt động nhằm giới thiệu với những người trẻ về âm nhạc dân tộc – một “tài sản” vô giá mà ngày nay có lẽ chưa được nhìn nhận đúng giá trị, để góp phần khơi gợi trong mỗi người tình yêu đối với quê hương thông qua âm nhạc.

TS. Mai Mỹ Duyễn giới thiệu và diễn giải về âm nhạc dân tộc. Ảnh: Giang Lê


Đến tham dự chương trình có PGĐ Trung Tâm Văn hóa TpHCM, ông Phan Thanh Bình đại diện cùng các nghệ sỹ của Trung tâm và TP.HCM về tham dự. Đặc biệt, nội dung chương trình thể hiện do TS. Mai Mỹ Duyên giới thiệu và diễn giải sự khác biệt giữa các vùng văn hóa đối với các nhạc cụ và âm nhạc của Việt Nam. Phía nhà trường có TS. Phan Thanh Định – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Trưởng Khoa, TS. Phan Anh Tú, TS. Trần Phú Huệ Quang – Phó trưởng Khoa Văn hóa học; TS. Lê Hồng Phước – Phó trưởng Khoa Ngữ văn Pháp... cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu, HVCH, NCS đến tham dự.

Nghệ sỹ Đức Dậu biểu diễn. Ảnh: Giang Lê


Mở đầu chương trình là màn biểu diễn một số nhạc cụ dân tộc và bộ gõ, bộ khí cùng đàn T’rưng đầy ấn tượng của nghệ nhân ưu tú Đức Dậu và nghệ nhân Thu Hiền. Không khí hội trường đã được khuấy động bằng âm thanh réo rắt của núi rừng Tây Bắc.


Tiếp nối chương trình là phần trình diễn một bộ môn nghệ thuật đã được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào tháng 10/2009 – ca trù qua tác phẩm Hát Nói: Chí làm trai được thể hiện bởi 3 nghệ nhân Hoài Anh, Huy Dự và Đức Dậu. Cùng với đó là loại hình hát múa bỏ bộ đặc sắc đến từ ca nương Thanh Nhàn, nghệ nhân Huy Dự và nghệ nhân ưu tú Đức Dậu.


Với Nam bộ, không thể không nhắc đến một loại hình nghệ thuật thể hiện đặc trưng văn hóa Nam Bộ với cái mộc mạc, chân chất và da diết của những làn điệu gần gũi chính là Đờn ca tài tử Nam bộ, một loại hình đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 05/12/2013. Nói đến Đờn ca tài tử thì không thể không nhắc đến bản Dạ cổ hoài lang một tác phẩm bất hủ của “mở đường” của tác giả Cao Văn Lầu, được nghệ sỹ Bích Phượng thể hiện hết sức sâu lắng. Hai giọng ca ngọt ngào của nghệ sỹ Minh Đức và Thảo Vy cũng làm sống dậy một thời oanh liệt, đoạn trường của lịch sử Việt Nam khi tái hiện trích đoạn cải lương Tiếng trống Mê Linh.

Nghệ sỹ Minh Đức - Thảo Vy biểu diễn. Ảnh: Trọng Hùng


Phần giao lưu của Trường ĐHKHXHXH&NV, ĐHQG-HCM, với hai tiết mục của TS. Lê Hồng Phước – Phó trưởng Khoa Ngữ văn Pháp, Nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Cải lương với bài vọng cổ Nhớ Nha Trang với chất giọng đầy ngọt ngào, sâu lắng thì SV Trần Hoàng Phương Thảo – SV năm 4, K.VHH làm cả hội trường như hòa mình vào không gian chầu văn linh thiêng khi thể hiện Cô đôi thượng ngàn.

SV. Trần Hoàng Phương Thảo biểu diễn bài Cô đôi thượng ngàn. Ảnh: Giang Lê

Biểu diễn tác phẩm Ông Hoàng Mười. Ảnh: Giang Lê


Khép lại chương trình là màn biểu diễn kết hợp hoành tráng Hát – Múa – Hầu đồng tác phẩm Ông Hoàng Mười. Theo truyền thuyết thì Ông Hoàng Mười vốn là thần tiên giáng trần để giúp dân, phù đời, là một vị tướng tài, hào hoa, phong nhã, giỏi thơ phú văn chương. Ông Hoàng Mười rất được dân tôn sùng, được thờ cúng hàng năm trong tín ngưỡng. Đây là một trong 36 giá hầu đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu, chủ yếu các Lễ Hầu Đồng, loại hình được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 01/12/2016, với sự thể hiện của các nghệ nhân Thành Luân, Văn Chín, Đỗ Hoàn, Huy Dự, Thanh nhàn, Duy Đức.

TS. Phan Anh Tú gửi lời cảm ơn đến BTC, BGH và Trung tâm Văn hóa TP.HCM. Ảnh: Giang Lê 


Thay mặt BGH, BCN Khoa Văn hóa học, TS Phan Anh Tú - Phó trưởng Khoa VHH đã gửi lời cảm ơn đến BTC chương trình, Trung tâm Văn hóa TP.HCM, BGH nhà trường đã phối hợp, đồng ý hỗ trợ tổ chức chương trình biểu diễn Âm nhạc dân tộc hết sức có ý nghĩa này.

BTC chụp hình lưu niệm. Ảnh: Trọng Hùng


Chương trình thúc đẩy trong mỗi người con Việt Nam niềm tự hào dân tộc và sẽ trở thành một thành tố duy trì và phát triển di sản này trong tương lai.


Tin: Diễm Ái
Ảnh: Trọng Hùng, Giang LêGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.