GS.TS. Andrew D. Gordon nói chuyện chuyên đề: “Du lịch về miền tang thương: Tiếp cận từ góc độ Toàn cầu, Quốc gia và Địa phương”

Chiều ngày 21/01/2019, Khoa Văn hóa học, Khoa Nhân học và Phòng QLKH-DA, Phòng HTQT tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Du lịch về miền tang thương: Tiếp cận từ góc độ Toàn cầu, Quốc gia và Địa phương" do GS.TS. Andrew D. Gordon - Viện trưởng Viện Harvard Yenching, Đại học Harvard, Hoa Kỳ nói chuyện.

 

Đến tham dự buổi tọa đàm có TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Trưởng Khoa Văn hóa học, TS. Trương Thị Thu Hằng – Phó Trưởng Khoa Nhân học, TS. Phan Anh Tú – Giám đốc Trung tâm VHHLL&UD, các giảng viên, nghiên cứu viên đến từ Khoa Nhân học, Văn hóa học, Xã hội học, Quan hệ Quốc tế, TTNC Quốc tế; ĐH Thủ Dầu Một, ĐH. Văn hóa Tp.HCM và hơn 100 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đến tham dự.


GS. Gordon trình bày nội dung tham luận - Dark Tourism. Ảnh. Việt Thành 


Du lịch về miền tang thương – Dark Tourism được hiểu ở nhiều khía cạnh khác nhau, thoạt tiên người nghe sẽ cảm thấy khó chịu với thuật ngữ này, trong đó có cả người nghiên cứu. Dark Tourism – là thuật ngữ xuất hiện vào những năm 90 của thế kỷ 20. Nó xuất phát từ hiện tượng khách du lịch quan tâm đến cái chết, các thảm họa, nổi khổ đau, di tích chiến tranh… ví dụ như tham quan các khu chợ bán nô lệ ở vùng bờ biển châu Phi.


Nhiều quốc gia đã sử dụng mô hình này để làm du lịch, trong đó Nhật Bản sử dụng các di tích để làm du lịch và khá thành công. Dù cho đối diện với nhiều tranh cãi về vấn đề lịch sử trong việc sử dụng lao động cưỡng bức phục vụ chiến tranh của Nhật Bản. Dựa trên các đối thoại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã đi đến nhiều thỏa thuận, trong đó có việc Nhật Bản công nhận việc đã cưỡng bức lao động người Hàn Quốc.


Nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, HVCH, Sinh viên về tham dự. Ảnh: Việt Thành


GS. Gordon nhấn mạnh đến tính đa dạng trong tiếp cận về mặt lịch sử văn hóa giúp cho Du lịch tang thương (dark tourism) có những thành công nhất định mà Nhật Bản là một ví dụ. Việc gợi mở quan điểm đa dạng; tạo điều kiện có được các quan điểm khác nhau; không bị bó buộc bởi quan điểm của nhà nước; nêu ra cái nhìn và ý kiến của người dân và các tổ chức địa phương là rất quan trọng; khích lệ sự phản hồi của du khách, phản ánh và truyền tải ý kiến của họ ra thế giới…


GS. Gordon trình bày phát triển du lịch "tang thương" tại Nhật Bản. Ảnh: Việt Thành


Tại buổi nói chuyện, một số câu hỏi liên quan đến đạo đức khi chúng ta sử dụng các địa điểm thuộc về lịch sử, địa điểm mang tính tang thương được quan tâm. GS. Gordon giải thích thêm mỗi quốc gia có nhiều điểm lịch sử, địa điểm mang tính tang thương, phạm trù đạo đức thuộc về những đối tượng nào sử dụng lịch sử, địa điểm mang tính tang thương, cuối cùng phát triển được chính là sự đồng thuận và tôn trọng lịch sử.


Về mục đính của Du lịch tang thương còn được hiểu như một kiểu hành hương đến cách địa điểm mang tính tang thương để chữa lành vết thương, để hàn gắn nổi đau chứ không phải chỉ ca tụng hình ảnh anh hùng.


Ông cũng biết Việt Nam là quốc gia có điều kiện phát triển du lịch tang thương bởi hoàn cảnh đặc biệt của mình. GS. Gordon hy vọng những điểm trình bày hôm này gợi mở ra các nghiên cứu khác mà sinh viên, HVCH hay nghiên cứu sinh, các giảng viên có thể mở rộng nghiên cứu trên nền tảng ý tưởng của ông.


GS. Gordon gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng, TS. Phan Thanh Định – Phó hiệu trưởng, Phòng QHQT, Phòng QLKH-DA, Khoa Văn hóa học, Khoa Nhân học đã quan tâm, thăm hỏi và cùng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề hôm nay.


 

GS. Gordon chụp hình lưu niệm với các đại biểu về tham dự. Ảnh: Việt Thành


Tóm tắt lý lịch của GS. Andrew D. Gordon


Ông tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Lịch sử và ngôn ngữ Đông Á (1981) và giảng dạy tại ĐH. Duke rồi ĐH. Harvard. Hiện ông là Viện trưởng Viện Harvard Yenching – ĐH. Harvard (Mỹ). Từ năm 1981 đến nay, ông đã xuất bản hơn 11 đầu sách và hàng chục bài chuyên khảo.

 

Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.