Facebook đang chi phối cuộc sống của chúng ta đáng sợ như thế nào?

VTV. Trong phiên điều trần trước quốc hội liên quan đến bê bối lộ thông tin người dùng Cambridge Analytica, CEO Mark Zuckerberg nói với các thượng nghĩ sĩ rằng Facebook không độc quyền trên mạng xã hội khi cho biết người Mỹ trung bình dùng đến 8 ứng dụng để giao tiếp với bạn bè của mình.

Song thống kê mà công ty phân tích ứng dụng Apptopia mới đưa ra đã cho thấy, phát biểu của Mark Zuckerberg chỉ nhằm giấu đi sức mạnh gần như là tuyệt đối của Facebook .

Facebook đang chi phối cuộc sống của chúng ta đáng sợ như thế nào? - Ảnh 1.

Nếu thống kê 100 ứng dụng phổ biến nhất trên hai nền tảng iOS và Android, thời gian người dùng dành cho các ứng dụng của Facebook chiếm gần 1/3 (32%) tổng lượng thời gian truy cập. Nếu thống kê trên 500 ứng dụng phổ biến nhất, tỷ lệ này là 20%

Theo Apptopia, Facebook cũng như các nền tảng khác của mạng xã hội này như WhatsApp, Messenger, Instagram đang chiếm lượng tỷ lệ cực lớn trong tổng số thời gian sử dụng smartphone của người dùng.

Cụ thể theo Apptopia, thời gian người dùng dành cho các ứng dụng của Facebook chiếm gần 1/3 tổng lượng thời gian truy cập trong số hơn 100 ứng dụng phổ biến nhất của 2 nền tảng là Android và iOS. 

Điều này tương đương với việc, cứ 100 phút mà người dùng truy cập vào 100 ứng dụng phổ biến nhất thế giới thì trong đó có 32 phút dành cho Facebook, WhatsApp, Messenger hay Instagram.

Facebook đang chi phối cuộc sống của chúng ta đáng sợ như thế nào? - Ảnh 2.

Bạn truy cập vào Facebook, WhatsApp, Messenger hay Instagram bao nhiêu lần/ngày?

Những con số trên đã chứng minh Facebook len lỏi sâu vào cuộc sống người dùng đến mức độ như thế nào. Điều này còn thể hiện rõ, nếu biết rằng các ứng dụng của Google gồm YouTube, Gmail và Google Maps – chỉ chiếm 22% thời gian của người dùng dành cho 100 ứng dụng hàng đầu trên iOS và Android.

Mở rộng hơn nếu thống kê trên 500 ứng dụng phổ biến nhất, tỷ lệ thời gian người dùng truy cập vào các ứng dụng của Facebook và Google giảm nhẹ. Song nó vẫn vô cùng lớn, khi tỷ lệ lần lượt là 20% và 14%.

Tính chung từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7 vừa qua, người dùng đã tốn đến 300 tỷ giờ cho các ứng dụng của Facebook. Con số cho các ứng dụng của Google chỉ là 118 tỷ giờ.

Top 10 ứng dụng tiêu tốn thời gian của người dùng nhất (theo thống kê của Apptopia)

 

1. WhatsApp

2. WeChat

3. Facebook

4. Messenger

5. Pandora

6. YouTube

7. Instagram

8. Twitter

9. Google Maps

10. Spotify

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.