TĐKH: TS. John W. Stiles nói chuyện về “Siêu xa lộ liên văn hóa”

Sáng ngày 10/12/2018, Khoa Văn hóa học Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Siêu xa lộ liên văn hóa” do TS. John W. Stiles đến nói chuyện.

TS. John W. Stiles là chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu Giao tiếp liên văn hóa (Intercultural Communication), Đại học Hannam (HANNAM UNIVERSITY (HNU). Daejeon, South Korea). Ông tham gia nghiên cứu và giảng dạy giao tiếp liên văn hóa tại Châu Á và Việt Nam. Buổi nói chuyện hôm nay có sự tham dự của các giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh khoa Văn hóa học, Đô thị học, Ngữ văn Anh đến tham dư…

TS. Phan Anh Tú giới thiệu về buổi tọa đàm. Ảnh: Việt Thành


Nhằm giúp cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên chuyên ngành Văn hóa học hiểu rõ hơn về các khái niệm liên văn hóa (intercultural concepts), hoạt động liên kết và trải rộng của văn hóa trong thời đại kỹ thuật số (digital culture), cùng những giá trị chung của văn hóa trong thời đại toàn cầu hóa (globalization). Khoa Văn hóa học tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề mang tên “Intercultural Superhighway - Siêu xa lộ liên văn hóa”.

TS. John W. Stiles đang giảng dạy tại các trường ĐH ở Việt Nam. Ảnh: Việt Thành


TS. John W. Stiles nhấn mạnh đến việc nâng cao sự hiểu biết văn hóa từ tầm vĩ mô đến tầm vi mô bằng cách đi từ khái niệm lý thuyết sang thực tiễn cuộc sống, từ xã hội /nhóm đến từng cá nhân cụ thể; Xác định nền văn hoá của riêng của mỗi dân tộc và hiểu được sự khác biệt của các nền văn hóa; Xây dựng văn hoá ảnh hưởng đến hành vi, các giá trị và niềm tin tạo ra những hành vi đó; Xây dựng chiến lược đạt hiệu quả cao trong môi trường liên văn hoá bằng sự cởi mở, ổn định tình cảm, tính linh hoạt, sáng kiến xã hội và sự thấu cảm/ thấu hiểu văn hoá.

TS. John W. Stiles thị phạm các vấn đề liên quan đến bài giảng với các thành viên tham dự. Ảnh: Việt Thành


Bên cạch những vấn đề liên quan đến lý thuyết liên văn hóa, TS. John W. Stiles còn cụ thể vấn đề nghiên cứu trong giao tiếp liên văn hóa bằng các bài thực hành cụ thể để mình chứng cho bài nói chuyện của mình. Các thành viên tham gia tọa đàm còn có thêm các câu hỏi cho dành cho TS. John W. Stiles về văn hóa phương Tây, văn hóa Mỹ và so sánh với văn hóa ở các nơi ông đã giảng dạy, nghiên cứu.

TS. John W. Stiles trình bày các vấn đề liên quan đến nghiên cứu về giao tiếp liên văn hóa. Ảnh: Việt Thành


Thay mặt BCN Khoa Văn hóa học – TS. Phan Anh Tú – Phó trưởng Khoa Văn hóa học đã có lời cảm ơn và gửi tặng món quà kỷ niệm cho TS. John W. Stiles nhân dịp ông đến nói chuyện cho các giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh và hy vọng sẽ được đón tiếp ông trong các buổi nói chuyện khác.


Tin, ảnh: Việt Thành

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.